Lịch sử của cấy ghép - implant răng?

Lịch sử của cấy ghép - implant răng?

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Menu
Lịch sử của cấy ghép - implant răng?

Cấy ghép - implant răng là gì?

Việc thay thế răng bị mất bằng một vật gắn sâu vào xương hàm không phải là điều mới lạ. Khảo cổ học cho thấy người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Thế kỷ 18, y văn cũng có ghi nhận vài trường hợp ghép răng của những người cho tặng. "Kỹ thuật Implant" ban đầu có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng.Ngày nay Cấy ghép răng đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới hơn 40 năm nay và đã xuất hiện hơn 10 năm tại Việt nam.

Đầu thế kỷ 19, các bác sĩ đã dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,.. để thực hiện việc cấy ghép nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thành công là vật liệu để cấy ghép.
Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”.
Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng. Ca cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.
Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Implant trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Cấu tạo của răng cấy ghép :
Implant là một trụ nhỏ bằng titanium và được đặt vào giữa xương hàm. Trụ titanium kết hợp vững chắc vào xương, đóng vai trò như một chân răng. Phần kết nối giữa mão răng sứ như răng thật bên trên là abutment.
Răng cấy ghép hoàn toàn phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hại đến cơ thể bạn. 
Tỉ lệ thành công của Cấy Ghép Răng rất cao có thể đến 99% và với những tính ưu việt của nó ngày nay dần dần người ta chọn Cấy ghép răng thay vì làm cầu răng hay những hàm giả tháo lắp thông thường.


Ưu điểm của cấy ghép implant
Các kỹ thuật làm răng giả thông thường có các nhược điểm :
Với hàm giả tháo lắp: Thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian mang phải chỉnh sửa hoặc làm lại.
Với cầu răng: Cầu cho chức năng ăn nhai gần như là răng thật nhưng phải mài các răng thật kế cận nhỏ bớt để bọc mão làm trụ cầu. Xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.
Cấy ghép răng implant giúp khắc phục được các nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng:
Cho chức năng ăn nhai tốt.
Không làm tổn hại các răng thật khác.
Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, giữ cho xương hàm không bị tiêu đi và gương mặt sẽ không bị biến dạng.
Cảm giác thoải mái tự tin như chính răng thật của bạn.
Cấy ghép răng không làm bạn khó chịu như nhiều điều trị nha khoa khác. Cấy ghép răng nhẹ nhàng hơn nhổ một cái răng hay mài răng để làm cầu răng.
Răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời bạn.

Tin tức khác

backtop