Thuốc tẩy trăng răng

Thuốc tẩy trăng răng

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Menu
Thuốc tẩy trăng răng

Thuốc tẩy trăng răng
Tẩy trắng răng thật ra không phải là một khái niệm mới trong nha khoa. Thuốc làm trắng răng  đầu tiên đã được ghi nhận từ cách đây hơn 200 năm, trải qua nhiều quá trình nghiên cứu, cải tiến, và áp dụng rộng rãi trong ngành nha từ giữa thế kỷ 19.
Thuốc tẩy trắng răng hoàn toàn không gây hại cho răng hay làm yếu răng, bản chất của nó là sử dụng phản ứng oxy hoá khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào, cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, làm cho chúng ta không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên mà hoàn toàn không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng. 
Các nghiên cứu quan sát dưới kính hiển vi điện tử đều cho kết quả tương tự là không có sự thay đổi đáng kể bề mặt men cũng như thành phần của cấu trúc men trước và sau khi tẩy trắng răng với  nồng độ thuốc giới hạn. 
Hiện tượng ê buốt thường gặp trong và sau tẩy trắng răng thường làm cho bệnh nhân có cảm giác lo lắng về sự mòn răng. Nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.
Hiện nay thuốc tẩy trắng răng có 2 loại chủ yếu là: Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau, được nhiều hãng sản xuất với thành phần có ít nhiều thay đổi. Ở một số thị trường Châu Mỹ, thuốc tẩy trắng răng được bày bán phổ biến và hợp pháp trong các hệ thống siêu thị và nhà thuốc ở nồng độ giới hạn và có sự kiểm định chất lượng và độ an toàn của các Tổ chức y tế và Hiệp Hội Nha Khoa uy tín. 
Hầu như không có yếu tố nguy cơ nào khi sử dụng các loại thuốc này. 
Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, không nên sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hiệu, nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, hỏi ý kiến và tuân theo hướng dẫn của nha sĩ khi dùng.Nồng độ và thời gian thuốc tiếp xúc răng
Có một mối quan hệ đối lập: thuốc có nồng độ càng cao thì thời gian điều trị càng ngắn. Nhưng nồng độ thuốc tẩy trắng luôn được giới hạn ở mức độ an toàn để bảo vệ các răng sống đối với sự kích thích tủy.
Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng của bệnh nhân để quyết định nồng độ phù hợp.

 

Khả năng đáp ứng thuốc của từng cá nhânThống kê cho thấy 95% dân số đáp đứng rất tốt với chất tẩy trắng răng và đạt được màu sắc mong muốn. Và còn 5% không may mắn là sẽ đáp ứng chậm hoặc đáp ứng không đáng kể với thuốc.
Đa số trường hợp có đáp ứng tốt đối với thuốc tẩy trắng răng mang lại hiệu quả nhanh chóng và ổn định.
 Tuy nhiên vẫn tồn tại 1 số trường hợp đáp ứng kém do nhiều nguyên nhân kết hợp ảnh hưởng đến hoạt tính thuốc như chất lượng và độ dày men ngà, nhiễm màu nặng và sâu, nhạy cảm răng dẫn đến sự thay đổi màu răng chậm và ít/ không đáng kể.
Ngoài ra, tẩy trắng răng có thể có đáp ứng không tốt trong những trường hợp sau:
Tuổi tác: Không nên tẩy trắng răng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Dưới độ tuổi này buồng tủy còn rộng thuốc tẩy trắng răng có thể làm kích thích tủy làm răng nhạy cảm nhiều hơn.
Nhạy cảm răng và nướu, viêm nướu, viêm nha chu, mòn răng, sâu răng, tụt nướu lộ chân răng có thể làm tăng sự ê buốt răng khi tẩy trắng răng . Các răng sâu, mòn cổ răng, viêm nướu nên được điều trị trước khi tẩy trắng răng .
Miếng trám, mão răng, các loại phục hình hiện có trên miệng sẽ không đáp ứng tẩy trắng răng . Do đó sau điều trị, màu các răng thật có thể sẽ trắng hơn các phục hồi khác vì chúng không trắng ra cùng với răng khi tẩy trắng răng . Tối thiểu 2 tuần sau khi tẩy trắng răng hoàn tất bác sĩ có thể thay mới các miếng trám, mão, cầu, hàm giả cũ ...Điều này giúp cho các răng có đủ thời gian tái khoáng hóa, ổn định màu răng. 
Dị ứng với các thành phần thuốc tẩy trắng răng :(peroxide)
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên tẩy trắng răng 
Bệnh nhân hút thuốc thường xuyên nên được cảnh báo trước về giới hạn hiệu quả tẩy trắng răng nếu không thể ngưng thuốc ít nhất là trong thời gian điều trị.
Bệnh nhân quá kỳ vọng, mong muốn màu răng sẽ trắng tuyệt đối thường không hài lòng với kết quả tẩy trắng răng . Nên biết rằng với mọi hình thức tẩy trắng răng , kết quả tẩy trắng răng sẽ luôn luôn khác nhau ở mỗi cá nhân và tùy thuộc tình trạng răng, màu răng ban đầu, mức độ đáp ứng thuốc, độ nhạy cảm.

Tin tức khác

backtop