Răng trẻ em

Răng trẻ em

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh

Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Công ty TNHH Nha Khoa Cống Quỳnh
Menu
Răng trẻ em

Quan niệm điều trị sớm các vấn đề về răng ở trẻ đang phát triển đã xuất hiện từ lâu, đặc biệt ở Châu Âu.” Khí cụ chức năng “ (KCCN) dùng định vị lại sự tăng trưởng của xương hàm, kết hợp với nới rộng cung răng, được dùng rộng rãi cho nhiều ca sai cắn khít (CK).Việc áp dụng các kỹ thuật này, đặt biệt ở Bắc Mỹ bị hạn chế vì những bất lợi cố hữu và những chỉ trích đối với các KCCN này.


Khí cụ tiền chỉnh nha TRAINER: Loại khí cụ chức năng kết hợp hướng dẫn mọc răng
Lợi điểm của các KCCN là điều trị sớm được các sai cắn khít, hiệu quả chỉnh hình trên xương giúp điều trị được các sai CK dạng xương, điều không thể làm được bằng khí cụ cố định.
Điểm bất lợi chung là không sắp xếp răng ngay ngắn được cộng với qui trình làm khí cụ phức tạp và tốn kém. Càng sửa đổi để làm được điều này thì khí cụ càng dễ gãy và khó đeo. Hơn nữa, dù gọi tên như thế, một vài KCCN không có hiệu quả thấy được trên mô mềm như: chữa tật đẩy lưỡi, nuốt ngược, thói quen ở miệng, thở miệng - những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng và trật tự của răng. Ngoài ra, nhiều KCCN cản trở chức năng và vị trí đúng của lưỡi, dẫn đến những tác dụng ngược đã được minh chứng trong thí nghiệm của Harvold trên loài linh trưởng vào những năm 1960.
Gần đây có khuynh hướng kết hợp lại thành một hệ thống hai giai đoạn điều trị để đạt được phương thức điều trị tốt nhất: vừa như KCCN, vừa như khí cụ cố định, khắc phục những thiếu sót của cả hai hệ thống khi sử dụng riêng rẽ.
Khởi nguồn từ nhu cầu này, khí cụ tiền chỉnh nha TRAINER xuất hiện để điều trị sớm và hiệu quả cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp, lứa tuổi mà KCCN hiệu quả nhất. Mục đích là sản xuất một khí cụ làm sẳn, dễ sử dụng với tác dụng chỉnh nha của KCCN kết hợp tính chất hướng dẫn mọc răng và đặc tính tập lại cơ chức năng. Khí cụ này không cần làm trong Labo và có một cỡ phổ biến cho tất cả trẻ từ 6 – 11 tuổi (giai đoạn răng hỗn hợp), cho phép chỉnh nha được thực hiện sớm hơn và giá thành hạ hơn. Áp dụng đặc tính hướng dẫn mọc răng vào KCCN đã vượt qua được một trong những trở ngại lớn của các KCCN khác.

Hướng dẫn mọc răng
TRAINER được làm từ nhựa Silicon không nhiệt dẻo hoặc polyuretan. Vật liệu này có tính đàn hồi và ghi nhớ. Các gờ có sẵn ở mặt ngoài cung răng trên, dưới có tác dụng tương tự như dây chỉnh nha, các gờ này hình parapol như cung răng tự nhiên và phù hợp với mọi kích cỡ cung răng lớn hay nhỏ.
Như các dây chỉnh nha, TRAINER không cần có nhiều cỡ khác nhau, chỉ có độ dài phía sau là khác, có thể cắt bớt được tùy thuộc vị trí xa của răng cối vĩnh viễn thứ nhất. Các gờ mặt ngoài này cùng với đường rãnh ôm các răng trước tạo nên một lực thường xuyên lên những răng trước nằm sai lệch, giúp sắp xếp lại đúng vị trí cho chúng.
TRAINER giai đoạn đầu làm bằng Silicon dẻo, đàn hồi để đạt được hiệu quả tối đa. Các răng sai vị trí trầm trọng vẫn thích hợp.TRAINER giai đoạn đầu (màu xanh) có lực nhẹ, thời gian đeo khoảng 6 – 8 tháng.
TRAINER cứng hơn (màu hồng) với lực tác dụng mạnh hơn trên những răng sai vị trí. Đây là nguyên lý của kỹ thuật dây thẳng, bắt đầu bằng dây mềm sau đó tới dây cứng hơn khi răng đã đi vào trật tự ngay ngắn hơn (chỉ cần lực 1,7 gm để di chuyển răng trước). Nhờ kỹ thuật phác họa bằng máy tính, TRAINER có được tính chất này.

Tập lại cơ quan chức năng
Vị trí và chức năng lưỡi sai, tật đẩy lưỡi và các thói quen xấu ở miệng là nguyên nhân gây ra sai CK. Gần đây các yếu tố này còn được xem là yếu tố gây tái phát. Việc điều trị các lực lệch lạc này trên răng có thể hỗ trợ cho sự đều đặn của cung răng và xương. TRAINER có tính chất tập lại cơ chức năng độc đáo, giúp chỉnh sửa những thói quen xấu này.
Khí cụ này có một cánh lưỡi giúp đầu lưỡi đặt đúng vị trí. Phần cong lên của cánh lưỡi tập cho trẻ đặt đầu lưỡi đúng ”vị trí “ khi ngậm TRAINER trong miệng. Đây cũng là “nơi nhắc nhở” để đặt đầu lưỡi đúng khi không ngậm TRAINER. Các nhà trị liệu cơ chức năng áp dụng việc định vị lưỡi này như nền tảng trong việc tái huấn luyện lại hệ thống cơ miệng của họ. Phần chận lưỡi sẽ ngăn động tác vừa nuốt , vừa đẩy lưỡi, cũng là quá trình “tập” lại vị trí lưỡi. Phần chặn môi dãn cơ cằm kéo dãn và ngăn tác động (bất hoạt) co thắt quá đáng của cơ cằm thường gặp trong nuốt và đẩy lưỡi. Phần chặn môi giúp tăng chiều dài cung răng trong những ca thiếu chổ ít hoặc vừa phải.
Đeo TRAINER loại trừ được tật thở miệng. TRAINER che kín cả hai hàm, tập cho trẻ thở bằng mũi. Đa số trẻ không ngậm kín miệng đều có thể thở mũi được. Những người này thở miệng là do thói quen và có thể tập thở lại đúng cách. Đặc biệt khi đeo ban đêm, TRAINER giúp ngăn ngừa sự giảm kích thước và chậm tăng trưởng cung răng trên, điều thường gặp ở trẻ thở miệng. Theo Woodside và Linder “sự thay đổi cách thở từ miệng mở sang miệng ngậm liên quan đến sự tăng trưởng nhiều của hàm dưới đặc biệt ở vùng cằm và sự tăng trưởng nhiều của mặt ở tầng mặt giữa”. Sự thay đổi cách thở còn dẫn đến sự nới rộng cung răng thụ động và sự tăng trưởng hàm dưới.

Định vị hàm
Tương tự như một khí cụ chức năng (KCCN), TRAINER hoạt động như một KCCN (kích hoạt và dẫn xuất) trong dạng CK loại I (vị trí cắn đối đầu). Sự khác biệt là không cần khít sát và độ đàn hồi của vật liệu giúp tránh được việc gãy khí cụ - điều bất lợi nhất ở các KCCN khác.
Sự kết hợp các đặc tính thiết yếu, TRAINER hiệu quả trong điều trị sai CK ở giai đoạn răng hỗn hợp của trẻ, khi đeo tối thiểu một giờ vào ban ngày và suốt cả đêm. Khi chỉ cần các lực rất nhẹ để di chuyển những răng trước (khoảng 1,7gm), thì việc kết hợp sử dụng lực căng chỉnh nhẹ để sắp lại vị trí răng, loại trừ những lệch lạc do sai cơ chức năng của lưỡi, môi dưới, sửa lại cách thở và thêm các đặc tính của KCCN đã làm nên tính hiệu quả cho TRAINER. Đặc biệt tốt cho sai CK loại II, vì được điều trị theo mối liên hệ cấp I, kéo lùi răng trước trên và đẩy hàm dưới ra trước. Nó cũng giúp phát triển xương hàm trên và hạn chế hàm dưới ở sai CK loại III (không dùng trong những loại III trầm trọng).

Sử dụng khí cụ tiền chỉnh nha [KCTCN] TRAINER có thể thay thế cho cách điều trị hiện tại
TRAINER với vai trò của KCCN truyền thống giúp chỉnh răng ngay ngắn. Cùng với vai trò huấn luyện cơ chức năng của vị trí lưỡi, việc nuốt và cách thở góp phần hoàn thiện cho những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này. Vấn đề của khí cụ, mặc dù vẫn còn tồn tại, được giải quyết bằng cách sử dụng vật liệu có độ mỏng và độ đàn hồi cao hơn.
Giá thành hạ và dễ đeo giúp cho việc điều trị ở trẻ sai cắn khít có thể thực hiện được trong phần lớn trường hợp. Mặc dù vậy, giống như những khí cụ chỉnh nha khác, không phải lúc nào nó cũng cho kết quả lý tưởng nhất, TRAINER tác động ở ba cấp điều trị chứ không phải một, vừa là KCCN vừa kết hợp khí cụ cố định: Hướng dẫn mọc răng, định vị hàm (như KCCN) và tập lại cơ chức năng. Nó giúp bình thường hóa sự tăng trưởng và gia tăng đáng kể sự ổn định của kết quả điều trị chỉnh nha cuối cùng. Quá trình điều trị thêm trở nên dễ hơn và ổn định hơn.


Phương thức điều trị sớm và thực tiễn 
Đối với các Bác Sĩ hiện dùng KCCN khi điều trị chỉnh nha sớm hoặc những ai trước đây chưa từng áp dụng cách điều trị sớm vì những bất lợi tồn tại của các loại KCCN khác thì TRAINER là sự lựa chọn phương pháp điều trị sớm có hiệu quả. Khí cụ này là một lựa chọn lý tưởng cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp đang trên đà phát triển sai CK vì giá thành hạ, dễ đeo trong miệng, đáp ứng tốt những yêu cầu hướng dẫn mọc răng và tập lại cơ chức năng. Điều trị chỉnh nha sau này sẽ thuận lợi hơn sau khi dùng TRAINER.


Góc quan sát tầm quan trọng của các lực cơ chức năng lên sai CK
“Ảnh hưởng của môi làm thay đổi hình dạng cung răng là một nghiên cứu thú vị và hầu như mỗi trường hợp sai CK đều có những đặc điểm và tính chất khác nhau”. Nói về môi trên và môi dưới “Lực này tự động đáp ứng với mọi cảm xúc, kết quả là duy trì răng hài hoà trên cung răng, đều đặn ở mỗi người … Trong trường hợp sai CK, những bất thường đặc trưng nổi bật trong chức năng môi thường dễ nhận thấy, người ta nghi ngờ rằng – hơn những gì đã xác nhận - những bất thường của chức năng môi có thể là nguyên nhân khiến răng sai vị trí”.

Tin tức khác

backtop